Mẹo chọn chao ngon mà không phải ai cũng biết

  18/12/2018

  Vũ Trụ

Chao môn là một loại nước chấm đặc biệt kết hợp từ đậu hũ và củ môn. Thường được làm gia vị chấm rau luộc trong bữa ăn hay vịt nấu chao, thịt nướng hay các món dê thì chao là gia vị rất ăn ý khi sử dụng kèm với những món ăn này.

rau luộc chấm chao

Sự kết hợp từ khoai môn và đậu nành với cách chế biến truyền thống đã tạo 1 món chao béo hơn và thơm hơn. Nhưng để phân biệt là chao môn như thế nào ngon thì những người sành ăn sẽ có các cách khác nhau và mẹo riêng.

Thành phần tạo nên hũ chao môn thơm lừng

Trước hết, để làm 1 hũ chao ngon thì nguyên liệu phải được lựa chọn kĩ và cẩn thận.

- Đậu hũ: là thành phần quan trọng tạo nên hũ chao môn thơm lừng với hương vị béo ngậy. Đậu hũ phải trắng và miếng đậu phải chắc dày và không sử dụng loại sấy khô thì hương vị sẽ thơm và tự nhiên hơn.

- Muối làm chao cũng phải kĩ và không được lẫn tạp chất. Nếu muối bị lẫn nhiều tạp chất thì hũ chao sẽ không còn hương vị ngon 

- Khoai môn nên chọn những củ khoai lớn màu trắng. Trong khoai môn không chứa cholesterol, lại có nhiều chất béo tự nhiên phù hợp với những người ăn chay hay đang kiêng chất béo

Nên chọn chao như thế nào là ngon

Khi mua chao nếu nhìn khách quan thì bạn sẽ không biết loại nào ngon hay không ngon. Hũ chao ngon thường có sự kết hợp đặc biệt của rượu. Nên chọn  rượu ủ chao có nồng độ thấp từ 20 - 25 độ. Nếu rượu có độ thì chao sẽ không lên men được.

Chao môn Đảm Đang

Hơn nữa, hũ chao đựng phải là hũ sành hay hũ thủy tinh hạn chế cho chao vào hũ inox vì quá trình lên men chao sẽ xuất hiện  axit không tốt khi sử dụng bằng inox.

Chao được nhận xét là 1 món khá khó ăn, cũng giống như sầu riêng hay rau dấp cá vậy. Mới đầu thì rất khó ăn nhưng ai đã ăn được thì rất là nghiền.

Đối với những gia vị khác thì hạn sử dụng rất ngắn. Nhưng chao thì đặc biệt, bạn càng để lâu thì hũ chao càng ngon hơn và đậm đà hơn. Để biết được hũ chao đó mới làm hay lâu, nếu thấy chao nổi lên trên và có độ sẫm màu thì chao đó gọi là chao chín và có thể sử dụng được rồi nhé.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều chao môn của các công ty hay doanh nghiệp khác nhau khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn khi lựa chọn cho mình 1 địa chỉ uy tín để mua. Với kinh nghiệm 5 năm chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như muối tôm Tây Ninh, bánh tráng không nhúng nước Tây Ninh, chao môn, bún khô, muối gia vị, phồng tôm, sốt ớt chanh...Công ty TNHH SX TM DV T&Z luôn là lựa chọn đáng tin cậy cho khách hàng. Sản phẩm của chúng tôi có mặt khắp các tạp hóa, đại lý lớn hay các siêu thị mini nhỏ. Chao môn Đảm Đang tự hào mang đến hương vị đậm đà cho các bữa ăn của gia đình bạn.

 

Đóng góp ý kiến

Xem thêm