Đầu bếp Việt mang gia vị lạ lên bàn tiệc 5 sao

  31/10/2016

  Vũ Trụ

Theo đúng chủ để "Hành trình gia vị Việt", các đầu bếp của Chiếc thìa vàng 2016 đem đến nhiều gia vị, nguyên liệu độc đáo từ quê hương như hoa xương rồng, trúc biển...

Trong ngày thi thứ hai của vòng bán kết miền Nam Chiếc thìa vàng, 9 đội thi đến từ Tây Nam Bộ (An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ), Đông Nam Bộ (Vũng Tàu, Đồng Nai) và miền Trung (Bình Thuận) đã quyết liệt tranh tài.

Buổi thi được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn lẫn phong cách ẩm thực. Bởi lẽ ở đây có sự hòa hợp, đan xen giữa ẩm thực sông nước dân dã miền Tây, ẩm thực phóng khoáng miền biển và sự ý vị, tinh tế trong nấu nướng của người miền Trung.

Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 1
Những món ăn được chế biến công phu và trình bày đẹp mặt tại vòng bán kết cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016.

Vòng thi bán kết khu vực miền Nam sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 27/10 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (số 202 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM). Nhóm thi buổi chiều, gồm 9 đội thi tiếp tục tranh tài để giành những tấm vé cuối cùng vào chung kết diễn ra vào tháng 12.

104850

Sự kiện đã kết thúc. Các nội dung quan trọng được tóm tắt bên dưới. Nhấn vào các lựa chọn để xem đầy đủ.

  • Trận chung kết sớm của 24 đầu bếp chuyên nghiệp

    Các đầu bếp đã chuẩn bị những nguyên liệu đặc sắc và tươi ngon, cùng các kỹ thuật nấu nướng tinh tế nhất để so tài tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (số 202 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 2

    Quy tụ 8 đội thi đến từ Tây Nam Bộ (An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ), Đông Nam Bộ (Vũng Tàu, Đồng Nai) và miền Trung (Bình Thuận), buổi thi 27/10 hứa hẹn mang lại nhiều cảm xúc khi có cả ẩm thực sông nước dân dã miền Tây và ẩm thực phóng khoáng vùng biển miền Trung. 

  • Cuộc so tài giữa ẩm thực miền Tây và miền cát trắng Bình Thuận

    Có nhiều quỹ thời gian để lên ý tưởng, tìm nguyên liệu, nghiên cứu và tập dượt, các đầu bếp cụm thi miền Nam đã chuẩn bị được các thực đơn ưng ý nhất.

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 5

    Với lợi thế sông nước cho nguồn nguyên liệu và gia vị dồi dào, thí sinh miền Tây Nam Bộ nương vào thế mạnh sản vật quê nhà. Các loại hải sản, rau quả mùa nước nổi như cá nàng hai, cá bò hòm, vịt xiêm, trái cà na, trái bứa, bông mỏ quạ, củ hủ khóm... đều được biến tấu, chế biến thành những món ăn độc đáo. 

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 6
    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 7

    Trong khi đó, các đầu bếp Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ lại có thế mạnh về các loại hải sản, rau quả địa phương, tìm sự hòa hợp giữa hương rừng núi và vị biển khơi cho các món ăn.

    Đội Công ty TNHH Sea Links City đến từ mảnh đất cát trắng, gió biển Bình Thuận còn gây chú ý bằng nguyên liệu hoa xương rồng để làm xốt ăn với thịt bò. Sự đa dạng của các trường phái ẩm thực hứa hẹn một vòng bán kết đầy kịch tính và hấp dẫn.

  • NSƯT Kim Xuân làm giám khảo vòng bán kết Chiếc thìa vàng

    Ngoài thành phần ban giám khảo quen thuộc từ sơ kết là nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi, Chủ tịch Hội đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn Lý Sanh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I Lý Huy Sáng, vòng bán kết II còn chào đón đại sứ hàng Việt, NSƯT Kim Xuân trong vai trò giám khảo khách mời.

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 8

    NSƯT Kim Xuân chia sẻ: "Đây là lần thứ 4 tôi có mặt với vai trò ban giám khảo của Chiếc thìa vàng. Đây không phải là một bước chuyển hướng hay ngã rẽ, vì tôi thực sự tâm huyết với nền ẩm thực nước nhà. Suốt những năm đồng hành cùng chương trình, tôi biết được hàng trăm món ăn, gia vị đặc biệt từ các vùng miền khác nhau của Tổ quốc".

    Nữ nghệ sĩ cho biết thêm, có những loại gia vị nếu không được khám phá, giới thiệu bởi những đầu bếp địa phương thì sẽ không xuất hiện trong bản đồ gia vị Việt Nam. Thêm vào đó, chị đánh giá cao cuộc thi khi bên cạnh tiêu chí về món ăn, ban tổ chức rất nghiêm khắc khi kiểm định thực phẩm, đồng phục, phân loại rác…

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 9
  • Đội Công ty TNHH Sea Links City dự thi với nhiều loại gia vị, nguyên liệu miền biển, tốt cho sức khỏe như cá bò hòm, thịt bò, rau củ, mướp, trái ổi sẻ... Đội cũng đem đến nguyên liệu hoa xương rồng để làm xốt ăn với thịt bò.

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 10

    Gây chú ý là nguyên liệu trúc biển trong món hoành thánh trúc biển nấu với củ kim cang dùng kèm với dưa gang. Củ kim cang là loại củ đặc biệt dùng nấu nước dùng để món hoành thánh tăng thêm vị ngọt.

    Loại củ này khi ăn cho vị giòn giòn vui miệng, có thể ăn sống như củ sắn, vị mát, thanh hoặc kèm với các món là dưa hồng muối chua, giúp tăng vị giác.  

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 11
  • Không kém phần sáng tạo, các đầu bếp đến từ Khách sạn Palace Vũng Tàu - đội đạt giải nhất sơ kết Đông Nam Bộ trước đó - mang đến nhiều loại lá gia vị với tên gọi tai: lá thùn mũn, lá giấm, lá ớt, quả chay, hoa hoè, nhục đậu khấu, quả thị...

    Các nguyên liệu được đội kết hợp nhuần nhuyễn trong món ăn mang phong cách phương Tây như salad hay các món ăn đậm vị Á Đông như cơm, gà tiềm, chả hải sản.

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 12

    Đáng chú ý trong thực đơn của đội là món gà tiềm nhung hươu, nhục đậu khấu, hạt đu đủ ăn kèm cơm hạt sen hương mướp. Đội đã sáng tạo với hạt đu đủ - một loại hạt không lạ nhưng hiếm khi được sử dụng trong nấu nướng - thành món ăn lạ tai, lạ miệng.

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 13
    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 14
  • Giám khảo nước ngoài góp mặt tại vòng bán kết II

    Ngoài các giám khảo Việt đã quen thuộc với đội thi và cổ động viên, buổi sơ kết hôm nay còn có sự góp mặt của 2 nhân tố mới: ông Norbert Ehrbar - Phó chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và ông Sakal Phoeung - Chủ tịch Hiệp hội Escoffier Việt Nam. 

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 19
    Chia sẻ về ẩm thực và hành trình gia vị Việt, ông Norbert Ehrbar cho biết: "Việt Nam có rất nhiều gia vị đặc biệt. Tôi hy vọng các đầu bếp phát huy, đem nhiều sự sáng tạo hơn vào trong món ăn".
  • Ông Sakal Phoeung hiện là Chủ tịch Hiệp hội Escoffier Việt Nam. Đây là hiệp hội ẩm thực nổi tiếng thế giới, được thành lập tại Pháp vào năm 1954. Đến nay, Escoffier đã có mặt ở các nước như: Pháp, Canada, Italy, Mexico, Bồ Đào Nha Đức, Thụy Sĩ, Nga.... 

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 20

    Năm 2010, Hiệp hội Escoffier Việt Nam được thành lập. Từ khi ra đời đến nay, Escoffier Việt Nam luôn hoạt động với mục tiêu vì sự phát triển của ẩm thực Việt Nam.

    Sự xuất hiện của 2 nhân tố này được kỳ vọng mang đến cái nhìn quốc tế khách quan hơn cho cuộc thi , từ đó góp tiếng nói cho sự phát triển chung của ngành ẩm thực đương đại Việt Nam.

  • Bếp trưởng Trịnh Ngọc Dương của đội La Veranda Phú Quốc chia sẻ: “Hai loại gia vị mà đội tâm đắc nhất là nước mắm Phú Quốc và tiêu xanh. Nước mắm này là loại gia truyền, có độ đạm cao, sử dụng nguyên liệu là cá Phú Quốc, giúp món ăn ngon và an toàn cho sức khỏe".

    Anh cho biết, đây là nguyên liệu dùng trong 3/4 món ăn của thực đơn, cũng là nguyên liệu không thể thiếu cho bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Cũng nhờ nước mắm mà món ăn của đội có vị đặc trưng, không thể trộn lẫn.

    "Đây cũng là niềm tự hào của người dân miền biển”, anh nhấn mạnh.

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 24
    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 25
  • Ông Norbert Ehrbar - Phó chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chí quan trọng nhất với mỗi đầu bếp.

    Bếp trưởng này bày tỏ: "Nguyên liệu tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn. Mỗi người đầu bếp luôn phải có trách nhiêm kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào, thực phẩm tươi ngon, an toàn thì món ăn mới đạt được chất lượng".

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 26
  • Cùng quan điểm, NSƯT Kim Xuân khẳng định: "Được coi là 'nữ tướng' trong gia đình, tôi vẫn nấu ăn thường xuyên. Tôi rất khó tính khi ở trong bếp và thích sử dụng mắm truyền thống, tỏi, gừng Lý Sơn…"

    Dau bep Viet mang gia vi la len ban tiec 5 sao hinh anh 27

Giang Minh Nguyệt

Ảnh và video: Hoàng Hà - Trương Khởi 
Cập nhật: Thảo Nguyên

Đóng góp ý kiến